Special session

OPEN DAY! เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ชีวิตแบบฝรั่งเศส! กับหลักสูตร MBA & MSc International Business - Montpellier Business School (มงเปลิเย่ บิสซิเนสสคูล) วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน นี้ เวลา 12.30-13.30 ห้องเรียน 204 ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ (ถนนวิทยุ MRT ลุมพินี)

สำรองที่นั่งได้ที่ Alumni & Representative โทร 086-019-1611 & 081-205-8341 อีเมล students@interfrancestudy.com หรือลงชื่อได้ที่แบบฟอร์มติดต่อกลับข้างล่างนี้  

ลิงค์ข้อมูลสถาบัน >> http://www.montpellier-bs.com/international/study-programs/msc/msc-international-business 

#เพราะการก้าวเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารหรือระดับ Management Team เกิดจากการพัฒนาคุณสมบัติและศักยภาพในตัวคุณ ... ติดตามประสบการณ์ศิษย์เก่า K. Natchanee (Peg) Thanajirawat, Montpellier Business School - MSc International Management จากบทสัมภาษณ์นี้ ... 

1) คุณเพ็กมีแรงบันดาลใจอะไร ทำไมถึงเลือกศึกษาต่อที่ฝรั่งเศส ในสาขา MSc International Business

สืบเนื่องมาจากการที่เพ็กเรียนปอโทอยู่ที่วิทยาลัยนานาชาติพาณิชย์ศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งทางมหาวิทยาลัยมีความร่วมมือทางวิชาการกับมงเปลิเย่ บิสซิเนสสคูล หลักสูตรปอโทเป็น double degree ทั้งจากมอบูและมงเปลิเย่ ก็เลยตัดสินใจมาเรียนที่ MBS และโดยส่วนตัวก็ชอบประเทศฝรั่งเศสด้วยค่ะ อยากมีประสบการณ์ชีวิตนักศึกษาอินเตอร์ที่นี่ 

2) บรรยากาศการเรียนที่นี่เป็นยังไงบ้างคะ

ก็เรียนเข้มข้นนะคะ เรียนกันจริงจัง นักศึกษาที่นี่ก็แย่งกันตอบเวลาอาจารย์ถาม คือชั้นเรียนจะอินเตอร์แอคทิฝ และอาจารย์ก็สอนเป็นภาษาอังกฤษแบบเป๊ะๆเลย คือครูฝรั่งเศสที่นี่เก่ง บางทีนอกห้องเรียนพูดภาษาฝรั่งเศสกัน อาจารย์ก็ switch เป็นภาษาอังกฤษคุยกับนักศึกษาต่างชาติอย่างเราได้แบบเหมือนเปิดปิดสวิตช์เลย ซึ่งดีนะคะ เพ็กอยากพูดได้ 2 ภาษาแบบเปิดปิดสวิตช์แบบนี้บ้าง และก็มีอาจารย์ต่างชาติมาสอนด้วย ซึ่งเพ็กบอกได้เลยว่าได้ความรู้และแนวคิดในการไปปรับใช้ในการทำงานได้จริงๆ ที่นี่เค้าจะเน้นความเป็นผู้ประกอบการ หรือ entrepreneurship & innovation ด้วยค่ะ ล่าสุดหลักสูตรยังได้เสริมวิชาทางด้าน digital management, big data for value และก็ business analytics เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในโลกธุรกิจในสังคมดิจิตัลในปัจจุบัน 

3) ก่อนไปคุณเพ็กพูดภาษาฝรั่งเศสได้บ้างมั้ย

ไม่ได้เลย บอกเลยว่าศูนย์ "0" เพ็กรู้แต่คำว่าบงชูร์ ที่แปลว่าสวัสดีเท่านั้น และก็ไปลุยเรียนภาษาฝรั่งเศสที่โน่นเอา เพราะนักศึกษาต่างชาติทุกคนต้องเรียนเป็นภาคบังคับอยู่แล้วตามเลเวลของตัวเอง และนับเป็นหน่วยกิตด้วยนะคะ ซึ่งเพ็กก็ชอบค่ะ ได้ภาษาที่สามกลับมา ช่วงที่ไปถึงเดือนกันยายนที่เป็นเดือนแรกของการเปิดเทอม เค้าบังคับเลยว่าเราต้องเรียนภาษาฝรั่งเศส 3 อาทิตย์เต็มๆ ก่อนเข้าสู่เนื้อหาวิชาปอโทภาคภาษาอังกฤษ และในระหว่างที่เรียนคอร์สเวิร์คสองเทอม ก็เรียนภาษาฝรั่งเศสควบคู่ไปด้วยตลอด ซึ่งมันดีมากนะคะ ทำให้เราพูดสื่อสารได้บ้าง โดยเฉพาะคนที่อยากฝึกงานที่ฝรั่งเศสหลักเรียนคอร์สเวิร์ค ก็จะช่วยให้คุณหาที่ฝึกงานได้ สำหรับคนที่มีเลเวลภาษาประมาณ A2-B1 

4) ความรู้ที่ได้จากการเรียน คุณเพ็กนำไปปรับใช้ยังไงได้บ้างคะ

จริงๆเพ็กเรียนจบปอตรีสายครุศาสตร์หรือสายครูมาก่อน โชคดีว่ามีประสบการณ์การทำงานด้าน import-export มาบ้าง ตัดสินใจสมัครเรียนต่อสาขา MSc International Business เพราะอยากได้ความรู้วิชาบริหารแบบจัดเต็มจริงๆ การเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานมีบ้าง แต่การเรียนที่นี่ได้เรียนรู้อะไรเยอะมากกว่า คือเป็นแบบแผนเป็นเรื่องเป็นราว เพราะส่ิงที่อาจารย์สอนล้วนแล้วแต่ผ่านงานวิจัยมาแล้วทั้งนั้น หลักๆที่ได้คือวิธีการทำงานและนำความรู้ทฤษฎีไปปรับใช้จริงในการทำงาน ตอนนี้เพ็กเป็น Business Consultant อยู่ให้กับบริษัทบัญชีซึ่งก็เป็นกิจการที่บ้านของเพ็กเองค่ะ คือความรู้ที่ได้มานำมาปรับใช้ได้จริงๆ โดยเพ็กจะช่วยวางแผนการพัฒนาธุรกิจให้กับบริษัท SME ในเมืองไทย ซึ่งผู้ประกอบการ SME ในเมืองไทยมีเยอะมาก ปัญหาคือผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่สามารถพัฒนาแผนธุรกิจของตัวเองได้ เพ็กอยู่ตรงนี้ก็ช่วยวาง Business Plan และพัฒนาแผนธุรกิจให้เค้าค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่ได้คือคนที่โน่นมีความริเริ่มในการทำงานและแอคทิฝมาก แข่งขันกันสูงมาก ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งคนไทยเรายังแอคทิฝน้อยมากถ้าเทียบกับคนที่โน่น

5) สุดท้ายคุณเพ็กอยากจะฝากอะไรกับคนรุ่นใหม่ที่อยากไปเรียนต่อบริหารธุรกิจหรือว่า MBA, International Business, ... 

การไปเรียนต่อที่โน่นเป็นการเปิดมุมมองอะไรใหม่ๆจริงๆ อยูที่โน่นเพ็กเองสังเกตรูปแบบธุรกิจและการจัดการของฝรั่งเศสซึ่งเป็นแบบยุโรป ซึ่งเพ็กว่ามันเจ๋งดี และนักเรียนไทยเราก็เก่งไม่แพ้คนฝรั่งเศสหรือนักศึกษาต่างชาติอื่นๆ ก็ได้เจอเพื่อนหลากหลายประเทศด้วย ต้องทำงานกลุ่มร่วมกัน มีดราม่าบ้างอะไรบ้าง แต่ก็สนุกดีค่ะ ที่มงเปลิเย่บิสซิเนสสคูล มีการเรียนการสอนที่เข้มข้น และอาจารย์ก็เก่งกันจริงๆเลยค่ะ รับรองได้ความรู้แน่นๆและดีกรีปอโทอินเตอร์จากฝรั่งเศสหรือยุโรปมาเสริมสร้างโพรไฟล์ หรือพัฒนาคุณสมบัติและศักยภาพของการเป็นผู้บริหารและผู้ประกอบการได้อย่างแท้จริงค่ะ การต้อนรับและดูแลนักศึกษาต่างชาติดีมากๆ อบอุ่นและช่วยเหลือเอาใจใส่ดีมาก อาจารย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอินเตอร์ที่โน่นก็เริ่มรู้จักนักเรียนไทยแล้วจากเพ็กเป็นรุ่นแรก (กับเพื่อนนักเรียนไทยอีก 3 คน) และก็หวังว่าจะได้มีโอกาสเทรนนักเรียนไทยรุ่นต่อๆไปอีกค่ะ :) 

  

แบบฟอร์มติดต่อกลับ


 • ieseg ads4.jpg
  หนังสือแนะนำสำหรับคนที่อยากเติมเต็มความรู้ในสายบริหารธุรกิจและการจัดการ ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ใครที่สนใจเรียนต่อบริหารธุรกิจและการจัดการที่ฝรั่งเศสแต่ไม่ได้จบสายบริหาร หรือ ...

 • essca etu11.jpg
  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ร่ำรวยด้านการศึกษา สามารถศึกษาต่อได้ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย หรือกรังด์เอกอล ซึ่งกรังด์เอกอลของฝรั่งเศสก็มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเป...

 • to do list2.jpg
  หลายๆสถาบันส่วนใหญ่คล้ายๆกันคือเปิดเรียนช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ดังนั้นก่อนไปเรียนต่อฝรั่งเศส เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง … See to do list! 1) ม.ค. - เม.ย. ส่งเอกสารการสมัค...

 • Study in English while living in France.jpg
  สำหรับคนที่กำลังจะไปเรียนต่อหลักสูตรอินเตอร์ที่ฝรั่งเศส และกำลังเตรียมยื่นเอกสารการสมัคร แต่ยังไม่มีผลสอบภาษาอังกฤษ ลงทะเบียนคอร์สเรียนเตรียม IELTS หรือ TOEIC หรือ TOEFL iBT เพิ่ม...

 • Study in France.jpg
  FAQ ABOUT STUDY IN FRANCE 1) อยากเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศส แต่ทักษะภาษาฝรั่งเศสยัง beginner อยู่เลย จะเรียนต่อได้มั้ย การไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศสสามารถเรียนหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษได้เช่...

 • puie142.jpg
  เรียนเป็นภาษาอังกฤษใช้ชีวิตแบบฝรั่งเศส! การศึกษาต่อประเทศฝรั่งเศสภาคภาษาอังกฤษ (English Programs) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาบริหารธุรกิจและการจัดการ ที่เน้นปริญญาโทในแบบ specialized p...

 • Speak French with Confidence.jpg
  Parlez-vous français? (ปาเล-วู ฟรองซ์เซ) คุณพูดภาษาฝรั่งเศสได้มั้ย?? แม้นว่าหลักสูตรที่คุณเรียนต่อจะเป็นภาคภาษาอังกฤษ หรือ International Programmes ก็ตาม การสนทนาภาษาฝรั่งเศสในเบื้...

 • INFO SESSION.jpg
  รวมภาพกิจกรรมงานแนะแนวศึกษาต่อบริหารธุรกิจและการจัดการที่ฝรั่งเศส เดือน ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. และ พ.ค. จากรูป 1-8 1) OPEN HOUSE Montpellier Business School และพบปะศิษย์เก่า K'Peg -...

 • Study in France @Grandes Ecoles4.jpg
  วางแผนการเงินก่อนไปเรียนต่อ หลังจากที่วางแผนการเรียน (project studies) แล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือการวางแผนเรื่องการเงิน หรือประเมินค่าใช้จ่ายทั้งค่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าเด...

 • Info Session @AFB.jpg
  Study Business & Management in France! กิจกรรมแนะแนวเรียนต่อบริหารและการจัดการที่ฝรั่งเศส(English programs) ทุกวันเสาร์แรกของเดือน! September - December ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ...

 • cefr.jpg
  CEFR -Common European Framework of Reference for Languages CEFR เป็นเอกสารอ้างอิงที่สหภาพยุโรปจัดทำเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาหลักสูตร การวางแนวรายวิชา การวัดผล และการแต่งตำราในการเร...
Visitors: 80,109