Prepare your budget

วางแผนการเงินก่อนไปเรียนต่อ 

หลังจากที่วางแผนการเรียน (project studies) แล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือการวางแผนเรื่องการเงิน หรือประเมินค่าใช้จ่ายทั้งค่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าประกันสุขภาพ และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆในช่วงที่เรียนต่อฝรั่งเศส โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายหลักๆก็คือค่าเรียนและค่าครองชีพนั่นเอง เป็นต้นว่า หากคุณวางแผนเรียนปอโทในมหาวิทยาลัยภาคภาษาฝรั่งเศส แม้นว่าค่าเรียนจะถูกมากก็ตาม (ไม่เกิน 500 ยูโรต่อปีการศึกษา หรือประมาณสองหมื่นบาท) แต่นักศึกษาอาจมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่นการเรียนภาษาฝรั่งเศสในช่วงปีแรก และค่าครองชีพปีที่สองเนื่องจากการเรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เรียนสองปี (M1 & M2) ในขณะที่การเรียนหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษในสถาบันเฉพาะทางชั้นสูง (grandes ecoles) แม้นค่าเรียนจะสูงกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยก็จริง แต่หลักสูตรส่วนใหญ่เป็น fast-track & innovative program คือเรียนแค่ประมาณหนึ่งปี ซึ่งทำให้คุณเซฟบัดเจ็ทในเรื่องค่าครองชีพทั้งยังเป็นความสำเร็จที่ลัดและรวดเร็ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นการประเมินบัดเจ็ทขึ้นอยู่กับ project studies ของนักศึกษาแต่ละคน ส่วนค่าครองชีพโดยเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 800 ยูโร หรือประมาณสามหมื่นบาท (รวมค่าหอพัก ค่าอาหาร ค่าเดินทางในเมืองที่เรียน) ยกเว้นเมืองปารีส เนื่องจากค่าที่อยู่ค่อนข้างแพงมากกว่าเมืองต่างจังหวัดเกือบเท่าตัว นักศึกษาควรมีบัดเจ็ทราวๆ 1300-1500 EUR ต่อเตือน หรือเป็นเงินไทยประมาณห้าหมื่นถึงหกหมื่นบาทโดยเฉลี่ย


 • ieseg ads4.jpg
  หนังสือแนะนำสำหรับคนที่อยากเติมเต็มความรู้ในสายบริหารธุรกิจและการจัดการ ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ใครที่สนใจเรียนต่อบริหารธุรกิจและการจัดการที่ฝรั่งเศสแต่ไม่ได้จบสายบริหาร หรือ ...

 • essca etu11.jpg
  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ร่ำรวยด้านการศึกษา สามารถศึกษาต่อได้ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย หรือกรังด์เอกอล ซึ่งกรังด์เอกอลของฝรั่งเศสก็มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเป...

 • to do list2.jpg
  หลายๆสถาบันส่วนใหญ่คล้ายๆกันคือเปิดเรียนช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ดังนั้นก่อนไปเรียนต่อฝรั่งเศส เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง … See to do list! 1) ม.ค. - เม.ย. ส่งเอกสารการสมัค...

 • Study in English while living in France.jpg
  สำหรับคนที่กำลังจะไปเรียนต่อหลักสูตรอินเตอร์ที่ฝรั่งเศส และกำลังเตรียมยื่นเอกสารการสมัคร แต่ยังไม่มีผลสอบภาษาอังกฤษ ลงทะเบียนคอร์สเรียนเตรียม IELTS หรือ TOEIC หรือ TOEFL iBT เพิ่ม...

 • Study in France.jpg
  FAQ ABOUT STUDY IN FRANCE 1) อยากเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศส แต่ทักษะภาษาฝรั่งเศสยัง beginner อยู่เลย จะเรียนต่อได้มั้ย การไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศสสามารถเรียนหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษได้เช่...

 • puie142.jpg
  เรียนเป็นภาษาอังกฤษใช้ชีวิตแบบฝรั่งเศส! การศึกษาต่อประเทศฝรั่งเศสภาคภาษาอังกฤษ (English Programs) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาบริหารธุรกิจและการจัดการ ที่เน้นปริญญาโทในแบบ specialized p...

 • Speak French with Confidence.jpg
  Parlez-vous français? (ปาเล-วู ฟรองซ์เซ) คุณพูดภาษาฝรั่งเศสได้มั้ย?? แม้นว่าหลักสูตรที่คุณเรียนต่อจะเป็นภาคภาษาอังกฤษ หรือ International Programmes ก็ตาม การสนทนาภาษาฝรั่งเศสในเบื้...

 • INFO SESSION.jpg
  รวมภาพกิจกรรมงานแนะแนวศึกษาต่อบริหารธุรกิจและการจัดการที่ฝรั่งเศส เดือน ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. และ พ.ค. จากรูป 1-8 1) OPEN HOUSE Montpellier Business School และพบปะศิษย์เก่า K'Peg -...

 • Info Session @AFB.jpg
  Study Business & Management in France! กิจกรรมแนะแนวเรียนต่อบริหารและการจัดการที่ฝรั่งเศส(English programs) ทุกวันเสาร์แรกของเดือน! September - December ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ...

 • cefr.jpg
  CEFR -Common European Framework of Reference for Languages CEFR เป็นเอกสารอ้างอิงที่สหภาพยุโรปจัดทำเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาหลักสูตร การวางแนวรายวิชา การวัดผล และการแต่งตำราในการเร...

 • MBS.png
  OPEN DAY! เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ชีวิตแบบฝรั่งเศส! กับหลักสูตร MBA & MSc International Business - Montpellier Business School (มงเปลิเย่ บิสซิเนสสคูล) วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน นี...
Visitors: 80,109